Aluminium Boat
Inflatable Boat
Boat Motor
Boat Trailer
Boat Accessory

Contact Us

ทริปเกาะเสม็ด (จ.ระยอง)
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลา 3-4 วัน
 • ระยะทาง(ทะเล)โดยประมาณ 90-120 กม.

DownLoad Track การเดินทาง สำหรับผู้ใช้ GPS

แนะนำสำหรับทริปการท่องเที่ยวเกาะเสม็ด โดยใช้เรือยาง หรือเรือประเภทอื่น ให้ี่มีความปลอดภัยดังนี้

 • เรือยาง ควรมีความยาวตั้งแต่ 3.0 (10 ฟุต)เมตรขึ้นไป
 • เรือไฟเบอร์ ควรมีความยาวตั้งแต่ 4.2 เมตร (14 ฟุต) ขึ้นไป
 • เรืออลูมิเนียม ควรมีความยาวตั้งแต่ 3.8 เมตร (12.5 ฟุต) ขึ้นไป

เนื่องจากมีจุดที่ต้องระมัดระวัง เกี่ยวกับคลื่นสูง ในบางจุดระหว่างเดินทาง และช่วงเวลาก็มีส่วนสำคัญในการเดินทาง เพราะความสูงของคลืน จะต่างไปในแต่ละช่วงเวลา ดังนั้นก่อนเดินทางควรตรวจสภาพอากาศ และวางแผนก่อนการเดินทาง

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ผู้เขียนเดินทางไปด้วยตัวเองโดยใช้เรือยางขนาด 3.10 เมตร เครื่อง 15 แรงม้า และได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ทั้งจุดท่องเที่ยว ระยะเวลาเดินทาง คำแนะนำต่างๆ รวมถึงจุดที่มีอันตราย สำหรับผู้ที่สนใจควรอ่าน และทำความเข้าใจให้เข้าใจก่อนการเดินทางครับ

การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

 • ตรวจสอบสภาพอากาศ ก่อนการเดินทาง
ตรวจสอบสภาพอากาศ

 • เตรียมน้ำมันเชื่อเพลิงให้พอกับการใช้ (ดูอัตราการกินน้ำมัน ท้ายเรื่องครับ)
 • เครื่องมือซ่อมฉุกเฉิน ,ที่สูบลม สำหรับเรือยาง
 • เครื่องมือซ่อมเบื้องต้นสำหรับเครื่องยนต์
 • เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม

วันที่ 1

ในการเดินทางวัันแรก จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงสำหรับการขับเรือข้ามเกาะเสม็ด และเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง (สถานที่พัก) ฉะนั้นไม่ควรมาถึงสถานที่ลงเรือเกิน 13:00น. เพราะต้องใช้เวลาในการลงเรือ และจัดสัมภาระพอสมควร อาจจะทำใหไป้ถึงสถานที่พักสาย ท้องฟ้าอาจมืด และการเดินทางจะยากลำบากมากยิ่งขึ้น

บ้านเพเป็นจุดเหมาะที่จะนำเรือลง ตรงบริเวณป้อมตำรวจ ถัดจากท่าเรือข้ามเกาะเสม็ด เพราะเป็นหาดทราย และยังมีแนวกันคลื่นสำหรับเรือประมง ช่วยให้ชายฝั่งคลื่นไม่แรง หลังจากเอาเรือลงก็สามารถนำรถไปฝากที่รับจอดรถ ใกล้ๆได้

หลังจากนำเรือลง และขนสัมภาระลงเรือแล้ว ก็เริ่มออกเดินทาง จุดหมายปลายทางในทริปนี้ อยู่ที่ "อ่าวลุงดำ"

อ่าวลุงดำเป็นอ่าวขนาดเล็ก ที่อยู่ถัดจากอ่าวเทียน มีทางเท้าสามารถ เดินไปยังอ่าวข้างๆได้ และยังสามารถเดินข้ามฝากไปดูพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย ชายหาดมีความยาวประมาณ 300 เมตร มีที่พักเพียงแห่งเดียว มีสะพานเทียบเรือ สามารถกางเต้นท์พักแรมได้

หลังจากขับเรือออกเดินทางมาสักพัก คลื่นจะเริ่มแรงขึ้น ช่วงตรงกลางระหว่าง บ้านเพ กับเกาะเสม็ด ช่วงนี้จะมีคลื่นสูงเป็นช่วงสั้นๆ คลื่นสูงประมาณ 1.5 เมตร ระยะทางที่คลื่นสูงนี้น่าจะอยู่ประมาณ 1 กิโลเมตร ระยะทางในการข้ามเกาะถึงหน้าด่าน คือช่วงที่ใกล้ที่สุด ประมาณ --- กิโลเมตร

หลังจากที่ข้ามเกาะมาได้แล้ว ก็จอดพักดื่มน้ำ-โดดน้ำสักพัก เพราะเห็นน้ำทะเลแล้วน่าโดดมาก จากนั้นก็เริ่มเดินทางต่อ โดยขับเลียบหาดทรายโดย ให้ห่างจากหาดทรายประมาณ ครึ่งกิโลเมตร ถึงหนึ่งกิโลเมตร เพิ่อความปลอดภัยจาก หินใต้น้ำ

วิธีสังเกตุว่าเราเข้าใกล้หินใต้น้ำมากเกินไปหรือเปล่าก็คือ สังเกตุสีของพื้นน้ำทะเล ถ้ามีสีเข้มก็ควรจะระวังไว้หน่อยก็ดี หรือถ้าไม่มั่นใจ ในช่วงแรกๆลองหยุดเรือ และใช้ไม้พายจุ่มลงดูก็ได้ หลังจากเล่นเรือทางทะเลหลายๆครั้ง ประสบการณ์จะบอกเราเองว่าปลอดภัยหรือไม่

ผ่านอ่าวลูกโยน ,แหลมใหญ่ ,อ่าวทรายแก้ว ,ช่วงอ่าวทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา เป็นอีกช่วงที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพราะช่วงกลางอ่าวห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร จะมีแนวโขดหิน ซึ่งจะมองเห็นในช่วงน้ำลงเท่านั้น แต่ถ้าสังเกตุดีๆ จะพบว่าน้ำมีสีที่เข้มผิดปรกติ ทางที่ดี ควรขับให้ห่างฝั่งประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือไม่ก็ขับใกล้ฝั่งไปเลย ถัดมาเป็น อ่าวทับทิม ,อ่าวนวล ,อ่าวช่อ ,อ่าวงเดือน ,อ่าวเทียน

และในที่สุดเราก็มาถึงอ่าวลุงดำ กลางอ่าวมีสะพานไม้สำหรับเทียบเรือ หลังจากที่ขึ้นฝั่งแล้ว ก็ไปติดต่อขอกางเต้นท์ หาทำเลกางเต้นท์เหมาะๆ แล้วก็พักผ่อน

สำหรับผู้ที่มาถึงเร็วมีเวลาเหลือ จะขับเรือไปดูปะการังเกาะใกล้ๆ ก็ใช้เวลาไม่มาก ประมาณ 10 นาทีี่ ห่างจากอ่าวลุงดำ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เป็นเกาะที่ไม่มีหาด แต่มีทุ่นสำหรับผูกเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้สมอเรือทำลายปะการัง

หรือจะเดินข้ามฝั่งไปดูพระอาทิตย์ตกดิน ที่ฝั่งตะวันตกของเกาะก็น่าสนใจดีนะครับ

วันนี้นอนหลับสบาย เพราะเหนื่ยมาทั้งวัน เวลานอนรู้สึกเหมือนพื้นขึ้นลงตามคลื่น เรียกว่าอาการเมาบก นอนหลับให้เต็มที่ พรุ่งนี้ต้องผจญภัยกันต่อทั้งวัน


วันที่ 2

วันนี้จะเป็นการขับเรือเล่นรอบเกาะเสม็ด จุดดูปะการังรอบๆเกาะเสม็ด ส่วนใหญ่จะอยู่ตะวันตกของเกาะ เนื่องจากมีลักษณะเป็นสันเขา การขับเรือรอบเกาะ จำเป็นต้องคิดไว้ก่อนว่าจะวนไปทางไหน ให้ขับเรือไปตามคลืนจะเหนื่อยน้อยที่สุด โดยสังเกตุจากคลื่นและทิศทางลม ว่าพัดไปในทิศทางใด ก็ให้ขับไปทางนั้นก่อน

เช่นลมมาจากทิศ ตะวันตกเฉียงเหนือ ก็ให้ขับเรือทวนเข็มนาฬิกา วนขึ้นไปทางเหนือของเกาะก่อน
หรือถ้า ลมมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ให้ขับตามเข็มนาฬิกา วนลงทางใต้ของเกาะก่อน ส่วนด้านทิศตะวันตกจะมีตัวเกาะคอยบังลม ทำให้ไม่มีคลื่น
การขับสวนคลื่น หรือสวนกับทิศทางลม จะสิ้นเปลื่องน้ำมันมาก เหมือนการขับทวนกระแสน้ำ และตัวเรือจะปะทะคลื่นตลอดเวลา
มีจุดที่ต้องระวัง 2 จุด ซึ่งเป็นจุดที่คลืนสูง บางเวลาคลื่นอาจสูงถึง 2.5 เมตร แต่เป็นช่วงสั้นๆ ประมาณ 50 เมตร คือตรงช่วงด้านเหนือของเกาะ และด้านใต้ของเกาะ ถ้าพบคลืนสูงไม่ต้องตกใจเรือยางมีความปลอดภัยอยู่แล้ว ให้ลดความเร็วลง และขับประคองให้พ้นช่วงคลื่นสูงไปก่อน

สาเหตุที่เกิดคลื่นสูงทางด้านใต้ของเกาะก็เพราะว่า ทางใต้ของเกาะจะมีเกาะขนาดเล็ก(เกาะจันทร์) อยู่ห่างจากเกาะเสม็ดประมาณ 500 เมตร เมื่อลมพัดผ่านตรงกลางจะทำให้ลมมีความเร็วเพิ่มขึ้นมาก คลืนจึงสูงตามไปด้วย


วันที่ 3

วันเดินทางกลับ สำหรับผู้ที่มีเวลา 3 วัน วันนี้ควรจะเก็บสิ่งของสัมภาระ และเดินทางออกจากเกาะไม่ควรเกิน 10 โมงเช้า เพื่อจะได้ถึงฝั่งบ้านเพไม่สายเกินไป และถ้าออกจากเกาะเร็ว อาจจะเดินทางไปเกาะกุฎิเที่ยวอีกที่ก็ได้ แล้วค่อยกลับเข้าบ้านเพ แต่ให้คำนวนระยะทางกับน้ำมันเชื่อเพลิงให้ดีนะครับ

สำหรับผู้ที่มีเวลา 4 วัน ขอแนะนำจุดดูปะการังอีกแห่ง คือหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เกาะกุฏี อยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไปทาง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกัน

ดูภาพขยาย

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เกาะกุฏ

ดูภาพขยาย
ด้านหน้าของเกาะมีหาดทราย และบ้านพักเจ้าหน้าที่
ใกล้ๆกัน มีเกาะย่อยๆ อีกหลายเกาะ
ดูภาพขยาย
ดูภาพขยาย
มองออกไปจากเกาะกุฏี ที่เห็นเป็นเงาดำๆ อยู่ข้างหลังคือเกาะเสม็ด
วันที่ 4

วันเดินทางกลับ สำหรับผู้ที่มีเวลา 4 วัน

สำหรับผู้ที่จะเดินทางอาจเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดเองก็ได้ และควรหาข้อมูลให้ละเอียด

จุดที่ควรระวังในการเดินทาง !!!
 1. ช่วงตรงกลางระหว่าง บ้านเพ กับเกาะเสม็ด ช่วงนี้จะมีคลื่อนสูงเป็นช่วงสั้นๆ
 2. ช่วงผ่านอ่าวทรายแก้ว จะมีแนวโขดหินซึ่งมองเห็นเฉพาะน้ำลง บริเวณกลางอ่าว
 3. ช่วงคลื่นสูงบริเวณด้านเหนือ และด้านใต้ของเกาะ
ระยะทางการเดินทาง
บ้านเพ-อ่าวลุงดำ
12.3 กิโลเมตร
เดินทางวนรอบเกาะ
19 กิโลเมตร
เกาะเสม็ด-เกาะกุฏี
8 กิโลเมตร
เกาะกุฏี-บ้านเพ
9 กิโลเมตร
อัตราการสิ้นเปลื่องน้ำมัน (คิดเป็นกิโลเมตร) ทดสอบโดยการใช้เรือยาง นั่ง 2 คน
เครื่อง15แรงม้า 2 จังหวะ(เรือยาง 3.10 ม.)
1 ลิตร วิ่งได้ประมาณ 3 กิโลเมตร
เครื่อง 25 แรงม้า 2 จังหวะ(เรือยาง 3.85 ม.)
1 ลิตร วิ่งได้ประมาณ 2.5 กิโลเมตร

ขอให้สนุกกับทริป และเดินทางโดยสวัสดิภาพ

twineye...

 

 

 

www.twineye.com